Lambafile í bláberjamarineringu og með kaldri bláberjasósu
Uppruni
Haustið er tími bláberja og eitt af því sem mér finnst gott að eiga í frysti eru bláber (Besta leiðin til að frysta bláber). Þau eru góð bæði í mat og bakstur. Lambakjöt er í miklu uppáhaldi og finnst mér frábært að nota bláberin bæði í marineringuna og í sósuna. Best er ef kjötið nær að marinerast í bláberjunum í 2 daga í kæli. Þennan rétt er upplagt að bera fram þegar bláberjauppskeran er í hámarki og einnig góð leið til að fagna komu haustins.
Forvinna
Kjötið látið marinerast í nokkra daga. Sósuna má búa til eitthvað áður.
Hráefni
Marinerað lambafile
- 1 kg lambafile
- Rúmlega 2 – 3 dl fersk eða frosin íslensk bláber
- Rúmlega 1 dl ólífuolía
- 1 – 2 msk ferskt rósmarín (eða 2 – 3 tsk þurrkað)
- 1 tsk græn piparkorn – söxuð
- 1 msk sítrónusafi
- Rúmlega 4 tsk ferskt engifer – rifið fínt
- 8 hvítlauksrif – pressuð eða fínsöxuð
- 2 tsk sykur
- ½ – 1 tsk lakkrísduft (má sleppa)
- 4 – 5 msk fersk salvía (2 – 3 tsk þurrkuð)
- Saltflögur
- Mulinn pipar
Köld bláberjasósa
- 1 dl fersk eða frosin íslensk bláber
- 1½ dl grísk jógúrt
- Börkur af ¼ – ½ lífrænni sítrónu – rifinn fínt
- 2 msk fersk mynta – söxuð
- 1 msk hunang
Verklýsing
Marinerað lambafile
- Öllu hráefni blandað saman í skál. Ágætt að kremja bláberin aðeins
- Kjötið sett út í blönduna og látið marinerast í a.m.k. nokkrar klukkustundir við stofuhita – best að láta kjötið marinerast í lokuðu boxi í 1 – 3 daga í kæli. Gott að snúa kjötinu við einu sinni eða tvisvar. ATH. mjög mikilvægt er að taka kjötið úr kæli töluvert áður en það er grillað svo að það nái stofuhita
-
Steiking: Kjötið sett á heitt grillið og steikt/grillað í u.þ.b. 2- 3 mínútur á hvorri hlið (fer svolítið eftir þykkt bitanna). Eins og alltaf þá er það persónubundið hversu rautt kjötið má vera en mér finnst lykilatriði að það sé rautt í miðjunni. Kjötið verður mjög dökkt þegar það liggur lengi í bláberjamarineringunni og lítur því út fyrir að vera brennt þegar það er steikt. Kjötið látið jafna sig aðeins eftir steikinguna
- Framsetning: Ég hef vanist því að kjöt eins og þetta sé skorið í þunnar sneiðar áður en það er sett á diskinn. Þannig finnst mér kötið bæði vera lystugra, fallegra og betra en það er auðvitað smekksatriði
Köld bláberjasósa
- Allt hráefni sett í blandara
Meðlæti
T.d. piparrótarsósa, kúskús eins og ferskt og gott kúskús með granateplum eða ofnsteiktar kartöflur.
Lambafile sett í marineringu
Lambafile eftir 2 daga í marineringu
Sósa í vinnslu