Bolla, bolla risabolla

Ein stór risasemla

  • Servings: 12 - 14
  • Difficulty: meðal
  • Print

Uppruni

Hér kemur uppskrift að uppáhalds bollunum mínum nema þessi er extra einflöld og upplagt að baka þegar margir eru um bitann.  Núna erum við að tala um eina risastóra bollu bakaða í Hönnupotti og síðan fyllt af góðgæti.  Það má leika sér með útfærsluna.  Svíar nota mest marsipan og rjóma.  En það er um að gera að nota hugmyndaflugið og setja það sem hverjum og einum finnst gott …. það er allt leyfilegt.

Hráefni

  • 3 dl mjólk
  • 100 g smjör
  • 50 g pressuger eða 1 bréf þurrger (12 g)
  • 1 egg – við stofuhita
  • 1 dl sykur
  • ½ tsk salt
  • 9-10 dl hveiti
  • ½ tsk hjartarsalt
  • 1 tsk steytt kardimomma (má sleppa)
  • Sigtaður flórsykur
  • 1 egg – til að pensla bolluna

Fylling

  • ½ dl möndlur
  • U.þ.b. 200 g möndlumassi – rifinn gróft
  • ½ l rjómi

Verklýsing

  1. Smjör brætt í potti
  2. Mjólk hellt út í og blandan látin vera ylvolg þ.e. 37°C
  3. Ger, sykur, kardimomma, salt og hjartarsalt sett í skál. Mjólkursmjörblöndunni bætt við
  4. 4 dl af hveitinu hrært saman við og eggið sett út í – hrært
  5. Afganginum af hveitinu bætt við og hnoðað
  6. Látið hefast í 10 mínútur
  7. Kúla mótuð úr deiginu og sett í skál eða á disk – klútur (ágætt að hafa hann rakan) ofan á og látið hefast í 1 klukkustund
  8. Ofninn hitaður í 200°C (yfir- og undirhiti) – potturinn látinn hitna með ofninum (ef pottur er ekki til má einnig setja bolluna á bökunarpappír og inn í ofn)
  9. Bollan sett ofan í pottinn og hún pensluð.  Lokið sett ofan á pottinn og bollan bökuð í 30 – 35 mínútur (mér finnst betra að hún sé aðeins minna bökuð en meira).  Bollan tekin úr pottinum og látin kólna.  Fyrir þá sem kjósa suðusúkkulaði má láta nokkra bita bráðna á bollunni (sjá mynd fyrir neðan) eða skella í extra einfalda súkkulaðisósu og hella henni yfir þegar búið er að setja rjómann á milli

Fylling og samsetning

  1. Möndlurnar aðeins ristaðar á pönnu (ekki nauðsynlegt) – saxaðar og blandað saman við rifna möndlumassann
  2. Efsti hlutinn af bollunni skorinn af – betra að skera ofarlega þannig að neðri hlutinn haldi utan um rjómann – sjá mynd
  3. Taka aðeins af sætabrauðinu innan úr neðri helmingnum þannig að hola myndist.  Marsipanið sett ofan í og síðan þeyttur rjómi.  Að lokum er efri hlutanum tyllt á þann neðri (það getur verið gott að taka aðeins innan úr honum líka)
  4. Flórsyktri stráð yfir.  Fyrir þá velja að hella súkkulaðisósu yfir, þá er það næsta skrefið og flórsykri stráð yfir í lokin



Gott að pensla áður en bollan fer í pottinn

Má setja súkkulaðibita á heita bolluna

Fyllingin

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *

*