Grillaður silungur gerist varla betri

Grillaður silungur/bleikja með sætum kartöflum, pistasíukurli og jógúrtsósu

  • Servings: 6 - 8
  • Difficulty: meðal
  • Print

Uppruni

Uppskriftin er heimatilbúin – góð og tiltölulega einföld. Kosturinn við hana er sá að hægt er að forvinna allt og þá er bara eftir að skella fiskinum á grillið og hita kartöflublönduna.  Yfirleitt nota ég silung/bleikju en það má einnig nota lax.

Forvinna

Pistasíublönduna og jógúrtsósuna er hægt að laga daginn áður. Sætu kartöflurnar og gulræturnar má baka fyrr um daginn í ofninum – þá er bara eftir að hita þær.

Ath. Pistasíukurlið og sósan er yfirleitt frekar vinsæl og því gott að gera ríflega af því.

Hráefni

Silgungur

  • 1½ kíló silungur/lax
  • Sítrónupipar
  • Saltflögur
  • Klípur af smjöri u.þ.b. 15 – 30 g (má sleppa)

 

Pistasíukurl (tvöfalda oft uppskriftina þar sem kurlið er vinsælt)

  • 60 g pistasíuhnetur
  • ½ – 1 chili – ferskt eða þurrkað (eða ½ – 1 tsk chiliflögur)
  • 1 – 2 hvítlauksrif
  • 1½ – 3 msk ferskur koríander

 

Jógúrtsósa

  • U.þ.b. 250 g lífræn grísk jógúrt eða blanda af grískri jógúrt og hreinni jógúrt
  • U.þ.b. 50 g rjómaostur
  • Nokkrir dropar af sítrónusafa
  • 1 tsk sojasósa
  • 1 – 2 tsk hunang
  • U.þ.b. 1 dl ferskur koríander

 

Sætar kartöflur og gulrætur

  • 3 stórar sætar kartöflur
  • 6 – 10 gulrætur
  • 2 – 3 tsk Shawarma kryddblanda (t.d. frá Kryddhúsinu)
  • ½ – 1 tsk steytt kardimomma
  • Olía
  • Saltflögur og nýmalaður pipar

Verklýsing

Sætar kartöflur og gulrætur

  1. Ofninn hitaður í 180°C (blásturstilling)
  2. Sætu kartöflurnar flysjaðar og skornar í litla bita. Bitarnir settir í ofnskúffu og aðeins af olíu hellt yfir.  Látið bakast í ofninum á meðan gulræturnar eru rifnar (u.þ.b. 10 mínútur)
  3. Gulræturnar hreinsaðar, rifnar og settar í skál. Olíu hellt yfir og kryddað. Blandað saman við sætu kartöflurnar sem hafa verið u.þ.b.10 mínútur í ofninum
  4. Bakað áfram í 20 – 25 mínútur – athuga að hræra í 2 – 3 sinnum
  5. Ef langt er í matinn er blandan tekin út og látin bíða.  Sett inn aftur og látin bakast á meðan silungurinn er grillaður (u.þ.b. 10 mínútur)

 

Pistasíukurl

  1. Chili og hvítlaukur sett í matvinnsluvél eða öflugan blandara – maukað gróft saman. Pistasíuhnetum og kóríander bætt við og maukað örstutt.  Þá má líka saxa koríander sér og bæta við blönduna

 

Ath. Ekki þvo blandarann/matvinnsluvélina á milli heldur útbúa jógúrtsósuna strax á eftir

 

Jógúrtsósa

  1. Öllu blandað saman í matvinnsluvél/blandara.  Ef sósan er maukuð vel saman í blandara fær hún grænan blæ

 

Silungur

  1. Ef borða á roðið getur verið betra að skafa hreistrið af með hnífi (frá sporði og upp úr). Ath. Alls ekki nauðsynlegt en ég geri það ef ég er með lax.  Fiskurinn settur á álbakka eða grillpönnu
  2. Smjöri smurt á silunginn og piprað (ath. má sleppa smjörinu)
  3. Grillið hitað og silungurinn settur á heitt grillið.  Grillað í 10 – 16 mínútur – fer eftir þykkt flaksins (bleikja/silungur þarf yfirleitt 10 mínútur en laxinn 15 mínútur). Saltflögum stráð yfir
  4. Framsetning: Kurlinu má dreifa yfir silunginn og bera fram með sætu kartöflunum og sósunni.  Það er líka mjög falleg framsetning að skammta á diskana: Sætar kartöflur og gulrætur settar fyrst á disk. Því næst sósan eða biti af silungi.  Kurlið kemur síðast ofan á. Skreytt með koríander og/eða heilum pistasíum

 

Pistasíukurl í vinnslu

Pistasíukurl  í vinnslu  – í matvinnsluvélIMG_7339

Jógúrtsósa í vinnslu

Sósan og kurlið tilbúið

Sætar kartöflur og gulrætur í vinnslu

Silungur  í vinnslu

 

 

 

Eldað með Heimi

 

Leave a Comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *

*