Grillaður silungur/bleikja með sætum kartöflum, pistasíukurli og jógúrtsósu
Uppruni
Uppskriftin er heimatilbúin – góð og tiltölulega einföld. Kosturinn við hana er sá að hægt er að forvinna allt og þá er bara eftir að skella fiskinum á grillið og hita kartöflublönduna. Yfirleitt nota ég silung/bleikju en það má einnig nota lax.
Forvinna
Pistasíublönduna og jógúrtsósuna er hægt að laga daginn áður. Sætu kartöflurnar og gulræturnar má baka fyrr um daginn í ofninum – þá er bara eftir að hita þær.
Ath. Pistasíukurlið og sósan er yfirleitt frekar vinsæl og því gott að gera ríflega af því.
Hráefni
Silgungur
- 1½ kíló silungur/lax
- Sítrónupipar
- Saltflögur
- Klípur af smjöri u.þ.b. 15 – 30 g (má sleppa)
Pistasíukurl (tvöfalda oft uppskriftina þar sem kurlið er vinsælt)
- 60 g pistasíuhnetur
- ½ – 1 chili – ferskt eða þurrkað (eða ½ – 1 tsk chiliflögur)
- 1 – 2 hvítlauksrif
- 1½ – 3 msk ferskur koríander
Jógúrtsósa
- U.þ.b. 250 g lífræn grísk jógúrt eða blanda af grískri jógúrt og hreinni jógúrt
- U.þ.b. 50 g rjómaostur
- Nokkrir dropar af sítrónusafa
- 1 tsk sojasósa
- 1 – 2 tsk hunang
- U.þ.b. 1 dl ferskur koríander
Sætar kartöflur og gulrætur
- 3 stórar sætar kartöflur
- 6 – 10 gulrætur
- 2 – 3 tsk Shawarma kryddblanda (t.d. frá Kryddhúsinu)
- ½ – 1 tsk steytt kardimomma
- Olía
- Saltflögur og nýmalaður pipar
Verklýsing
Sætar kartöflur og gulrætur
- Ofninn hitaður í 180°C (blásturstilling)
- Sætu kartöflurnar flysjaðar og skornar í litla bita. Bitarnir settir í ofnskúffu og aðeins af olíu hellt yfir. Látið bakast í ofninum á meðan gulræturnar eru rifnar (u.þ.b. 10 mínútur)
- Gulræturnar hreinsaðar, rifnar og settar í skál. Olíu hellt yfir og kryddað. Blandað saman við sætu kartöflurnar sem hafa verið u.þ.b.10 mínútur í ofninum
- Bakað áfram í 20 – 25 mínútur – athuga að hræra í 2 – 3 sinnum
- Ef langt er í matinn er blandan tekin út og látin bíða. Sett inn aftur og látin bakast á meðan silungurinn er grillaður (u.þ.b. 10 mínútur)
Pistasíukurl
- Chili og hvítlaukur sett í matvinnsluvél eða öflugan blandara – maukað gróft saman. Pistasíuhnetum og kóríander bætt við og maukað örstutt. Þá má líka saxa koríander sér og bæta við blönduna
Ath. Ekki þvo blandarann/matvinnsluvélina á milli heldur útbúa jógúrtsósuna strax á eftir
Jógúrtsósa
- Öllu blandað saman í matvinnsluvél/blandara. Ef sósan er maukuð vel saman í blandara fær hún grænan blæ
Silungur
- Ef borða á roðið getur verið betra að skafa hreistrið af með hnífi (frá sporði og upp úr). Ath. Alls ekki nauðsynlegt en ég geri það ef ég er með lax. Fiskurinn settur á álbakka eða grillpönnu
- Smjöri smurt á silunginn og piprað (ath. má sleppa smjörinu)
- Grillið hitað og silungurinn settur á heitt grillið. Grillað í 10 – 16 mínútur – fer eftir þykkt flaksins (bleikja/silungur þarf yfirleitt 10 mínútur en laxinn 15 mínútur). Saltflögum stráð yfir
- Framsetning: Kurlinu má dreifa yfir silunginn og bera fram með sætu kartöflunum og sósunni. Það er líka mjög falleg framsetning að skammta á diskana: Sætar kartöflur og gulrætur settar fyrst á disk. Því næst sósan eða biti af silungi. Kurlið kemur síðast ofan á. Skreytt með koríander og/eða heilum pistasíum
Pistasíukurl í vinnslu
Pistasíukurl í vinnslu – í matvinnsluvél
Jógúrtsósa í vinnslu
Sætar kartöflur og gulrætur í vinnslu
Eldað með Heimi