Grillaður lax/silungur gerist varla betri

Grillaður lax/silungur með sætum kartöflum, pistasíukurli og jógúrtsósu

  • Servings: 6 - 8
  • Difficulty: meðal
  • Print

Uppruni

Uppskriftin er heimatilbúin – góð og tiltölulega einföld. Kosturinn við hana er sá að hægt er að forvinna allt og þá er bara eftir að skella laxinum á grillið og hita kartöflublönduna.

Forvinna

Pistasíublönduna og jógúrtsósuna er hægt að laga daginn áður og sama má segja um kartöflurnar. Sætu kartöflurnar eru soðnar og gulræturnar bakaðar í ofninum.

Ath. Pistasíukurlið og sósan er yfirleitt frekar vinsæl og því gott að gera ríflega af því.

Hráefni

Lax

  • 1½ kíló lax/silungur
  • Lemon pepper
  • Saltflögur
  • Klípur af smjöri u.þ.b. 15 – 30 g

 

Pistasíukurl

  • 60 g pistasíuhnetur
  • ½ – 1 chili – gott að nota þurrkað eða ½ – 1 tsk chiliflögur
  • 1 – 2 hvítlauksrif
  • 1½ – 3 msk ferskur koriander

 

Jógúrtsósa

  • U.þ.b. 250 g lífræn grísk jógúrt eða blanda af grískri jógúrt og hreinni jógúrt
  • U.þ.b. 50 g Philadelphia – hreinn ostur
  • Nokkrir dropar af sítrónusafa
  • 1 tsk sojasósa
  • 1 – 2 tsk sulta eða hunang (til að sæta)
  • U.þ.b. 1 dl ferskur koríander

 

Sætar kartöflur og gulrætur

  • 2 – 3 stórar sætar kartöflur
  • 6 – 10 gulrætur
  • 2 – 3 tsk Shawarma kryddblanda (t.d. frá Kryddhúsinu)
  • ½ – 1 tsk steytt kardimomma
  • Olía
  • Saltflögur og nýmalaður pipar

Verklýsing

Sætar kartöflur og gulrætur

  1. Ofninn hitaður í 180°C
  2. Gulræturnar hreinsaðar, rifnar og settar í eldfast mót. Olíu hellt yfir og kryddað. Sett inn í ofn og bakað í 15 – 20 mínútur eða þar til gulræturnar eru orðnar mjúkar – athuga að hræra í öðru hvoru
  3. Sætu kartöflurnar flysjaðar og skornar í sneiðar. Þær eru soðnar í u.þ.b. 10 – 12 mínútur, vatninu hellt af og sneiðarnar látnar kólna aðeins áður en þær eru skornar í litla bita. Ath. það má líka skera kartöflurnar strax í litla bita, setja í ofnskúffu og hella aðeins af olíu yfir.  Látið bakast í ofninum í 30 – 35  mínútur
  4. Sætu kartöflunum blandað saman við gulræturnar, aðeins af olíu hellt yfir og blandað saman. Látið bakast í u.þ.b. 10  – 15 mínútur á meðan laxinn er grillaður

 

Pistasíukurl

  1. Chili og hvítlaukur sett í matvinnsluvél eða öflugan blandara nema pistasíuhnetur og kóríander – maukað gróft saman. Pistasíuhnetum bætt við og maukað aðeins – koríander bætt við og örlítið maukað

 

Ath. Ekki þvo blandarann/matvinnsluvélina á milli heldur útbúa jógúrtsósuna strax á eftir

 

Jógúrtsósa

  1. Öllu blandað saman í matvinnsluvélinni/blandaranum

 

Lax

  1. Ef borða á roðið þarf að skafa hreistrið af með hníf (frá sporði og upp úr). Laxinn skolaður og settur á álbakka
  2. Smjöri smurt á laxinn og piprað
  3. Grillið hitað og laxinn settur á heitt grillið.  Grillað í 12 – 16 mínútur – fer eftir þykkt flaksins (bleikja þarf styttri eldunartíma)
  4. Pistasíukurli dreift yfir laxinn – saltflögum stráð yfir

 

Meðlæti

Alltaf gott að bjóða upp á salat með.

 

Sætar kartöflur og gulrætur í vinnslu

IMG_4164

IMG_4162

 

Pistasíukurl í vinnslu

IMG_7339

Jógúrtsósa í vinnslu (í matvinnsluvél)

IMG_7388

 

Jógúrtsósan gerð í blandara

 

Grillaður lax

IMG_4161

 

Pönnugrillaður silungur

 

Leave a Comment

Netfang þitt verður ekki birt.

*