Það toppar ekkert þennan eftirrétt

Marengsrúlluterta með heimagerðum ís

 • Servings: /Magn: 8 sneiðar
 • Difficulty: meðal
 • Print

Uppruni

Þessi eftirréttur kemur úr smiðju Guðrúnar og Hildar … sem má segja að hafi verið hin fullkomna tvenna. Dýrindis rúllutertusneið með kúlu af heimagerðum ís.  Þar sem þessi eftirréttur sló þvílíkt í gegn á vorhátíðinni um daginn er ekkert annað í stöðunni en að varðveita uppskriftina á góðum stað.  Ísinn er búinn til í ísvél en ef hún er ekki til á heimilinu má alveg svindla og kaupa tilbúinn ís.  Það má líka leika sér með útfærslur… bera kökuna fram sem heila rúllutertu, sleppa ísnum, setja rabarbarakrem í stað sítrónusmjörsins, möndlur í staðinn fyrir heslihnetur, nota aðra ávexti eða bara það sem hverjum og einum dettur í hug….. möguleikarnir eru endalausir.

 

Forvinnsla

Ef nota á heimagerðan ís er best að byrja að búa hann til 1 – 2 dögum áður.  Lögurinn þarf að standa í kæli yfir nótt og svo er gott að eiga ísinn bara tilbúinn í frystinum.  Þeir sem ætla að búa til sitt eigið sítrónusmjör geta gert það nokkrum dögum áður og geymt í kæli.  Rúllutertan þolir alveg að vera tilbúin daginn áður eða fyrr um daginn ef hún er geymd í kæli.

Hráefni

Marengsrúlla

 • 5 eggjahvítur (1½ dl)
 • 170 g sykur
 • 1 tsk edik
 • 1 tsk kartöflumjöl
 • 1½ tsk vanilludropar
 • 60 – 70 g heslihnetur – saxaðar eða malaðar
 • 3 – 4 dl rjómi
 • 1 dl sítrónusmjör
 • 250 g jarðarber – skorin í tvennt

 

Heimagerður ís

 • 5 dl rjómi
 • 2 dl mjólk
 • 70 g sykur
 • 2 tsk vanilludropar
 • Frosin jarðarber 350 – 900 g (smekksatriðið hversu mikið jarðaberjabragðið á að vera)

 

Skreyting

 • Flórsykur
 • Súkkulaðispænir
 • Ber

Verklýsing

Marengs

 1. Ofninn hitaður í 160°C (yfir- og undirhiti)
 2. Eggjahvítur þeyttar hálfstífar
 3. Sykri bætt við smátt og smátt – hrært áfram í 3 – 5 mínútur
 4. Ediki, kartöflumjöli og vanilludropum bætt við og blandað varlega vel saman
 5. Smjörpappír lagður í ofnskúffu (gott að taka kalt smör og smyrja aðeins pappírinn). Hnetum stráð á botninn.  Mér finnst gott að setja blönduna í rjómasprautu og sprauta henni ofan á hneturnar.  Taka svo sleikju og jafna aðeins í lokin.  Það er líka hægt að taka blönduna með sleikju og dreifa henni jafnt yfir
 6. Bakað í 20 mínútur í miðjum ofninum. Kakan látin jafna sig í 3 – 5 mínútur og henni hvolft svo á bökunarpappír.  Fallegt að láta hnetuhliðina snúa upp – þá þarf að hvolfa botinum aftur á aðra örk.  Ath. Ef botninn er látinn standa lengi harðnar hann – þess vegna þarf að rúlla honum upp rétt eftir bakstur.  Betra að bíða aðeins áður en rjómanum er skellt á svo hann bráðni ekki

 

Ís

 1. Allt sett í matvinnsluvél og maukað saman. Sett í skál og látið standa yfir nótt í kæli.  Blandan sett í ísvél daginn eftir og svo ofan í box og í frystinn

 

Samsetning

 1. Rjóminn þeyttur. Sítrónusmjöri smurt á botninn og þar næst þeyttum rjóma. Að lokum er jarðarberjum stráð yfir og kakan rúlluð upp. Ef kakan er ekki borin fram strax er best að rúlla henni inn í smjörpappír og geyma í kæli
 2. Rúllutertuna má setja heila á ílangan tertudisk – skreyta hana með flórsykri, berjum súkkulaðispæni, sítrónusneiðum eða bara það sem hverjum og einum finnst fallegt.  Einnig er hægt eða skera í sneiðar. Hver sneið er sett á disk… kúla af ís lögð ofan á og skreytt með flórsykri, súkkulaðispæni og einu beri

Ísínn í vinnslu

 

Hráefni í marengs

 

Marengsbotn í vinnslu

 

Ágætt að smyrja smjörpappírinn með köldu smjöri

 

 

Leave a Comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *

*