Heimagerður súrdeigsgrunnur með eplum - tekur þrjá daga
Uppruni
Uppskriftin er úr sænsku blaði. Eplin flýta fyrir súrdeigsgrunnferlinu.
Hráefni
- 100 g flysjað epli – rifið gróft
- 2 dl vatn
- 3½ dl brauðhveiti
Verklýsing
- Dagur 1 – 3. Hræra saman hráefninu í skál – setja plastfilmu yfir og hræra daglega
- Dagur 3. Súrdeigsgrunnur ætti að vera tilbúinn til notkunar – loftbólur farnar að myndast og lyktin eins og af sætum ávexti. Gott að gera flotpróf til að vera viss um að súrdeigsgrunnurinn sé tilbúinn (sjá – Súrdeigsgrunnur)
Ábending í lokin:
Ef súrdeigsgrunnurinn flýtur ekki í flotprófinu þá er hann ekki tilbúinn. Stundum þarf hann lengri tíma og þá er bara að mata hann með 1 msk af hveiti og 1 msk af volgu (ekki heitara en 37°C) – blanda vel saman og setja plastfilmu yfir. Hræra létt – aðeins tvisvar yfir daginn – láta nokkrar klukkustundir líða á milli. Daginn eftir er hægt að gera flotprófið aftur, hræra svolítið í blöndunni og mata jafnvel aðeins meira.
Hægt að nota það sem eftir er af súrdeigsgrunninum og auka hann til að nota seinna í bakstur
Það er gert á eftirfarandi hátt:
- 1 dl af vatni og 1 dl af hveiti bætt við – hært saman. Geymt í lokaðri krukku eða skál með plastfilmu
- Sett í kæli og geymt í tvo daga. 1. liður síðan endurtekinn
- Hægt að láta súrdeigsgrunninn standa úti yfir nótt og er hann þá tilbúinn. Einnig er hægt að hafa hann áfram í kæli og nota eftir 2 – 4 daga. Þegar bakað er úr honum má taka aftur hluta frá og endurtaka leikinn – sjá nánar Súrdeigsgrunnur
Mynd: Verklýsing 1-2