Snúðahringur með lakkrís
Uppruni
Hvað gerir miðaldra kona sem finnst lakkrís mjög góður en vill forðast að gúffa í sig heilum poka…. hún notar hann í bakstur. Hér kemur uppskrift að snúðahring – hægt er að gera hann tilbúinn að kvöldi – setja hann í kæli og baka næsta morgun. Sáraeinföld leið til að hefja daginn á nýbökuðum snúði með dassi af lakkrís.
Hráefni
- 3 tsk þurrger
- 1 egg
- 1 dl vatn
- 2 dl mjólk
- 2½ msk sykur
- 1 tsk saltflögur
- 8 dl hveiti
- 100 g smjör
Fylling
- 150 g Súperboltar frá Kólus (einnig er gott að nota Þrista)
- 50 g smjör – við stofuhita
- 1 egg til að pensla með
- Flórsykur
Verklýsing
- Smjör sett í pott og látið bráðna. Þegar smjörið hefur bráðnað er potturinn tekinn af hellunni – mjólk og vatni blandað saman við ásamt egginu. Þá ætti blandan að vera mátulega heit (hún má alls ekki vera heitari en 37°C)
- Ger, sykur, salt sett í skál og mjólkurblöndunni blandað saman við
- Hluti af hveitinu er settur út í (ágætt að hræra fyrst með sleikju). Afgangi af hveiti blandað saman við og deigið hnoðað í 5 mínútur
- Klútur settur yfir og deigið látið hefast (þar sem ekki er trekkur) í 1 klukkustund (allt í góðu þó það verði 2 klukkustundir)
- Deigið sett á borðplötu og flatt út í ca 25×40 cm
- Smjör brætt í potti og súperboltarnir saxaðir frekar smátt. Smjörinu dreift yfir með sleikju og því næst er söxuðum súperboltum dreift yfir
- Rúllað upp og togað í báða enda. Skorið í 16 – 18 jafnstóra bita og þeim raðað í ofnskúffu með bökunarpappír. Til þess að bitarnir séu jafnstórir er gott ráð að skipta lengjunni fyrst í tvennt og svo hvorum hluta aftur í tvennt og síðan koll af kolli þar til bitarnir eru orðnir 16 – 18. Bitunum raðað saman í hring og skurðendinn látinn snúa upp. Klútur settur yfir og látið hefast í 30 – 45 mínútur. Ef bjóða á upp á nýbakaða snúða í morgunsárið er bökunarplatan sett í kæli og tekin út um morguninn um leið og kveikt er á ofninum (jafnvel aðeins fyrr)
- Ofninn stilltur á 225°C (yfir- og undirhiti)
- Egg pískað og penslað yfir hringinn. Bakað í 15 – 20 mínútur
- Látið kólna aðeins og sigtuðum flórsykri stráð yfir
Látið hefast í skálinni eða í lokuðu plastboxi
Snúðahringur með söxuðum þristum
Snúðahringur búinn að vera í kæli yfir nótt
Snúðahringur með þristum