Laxapaté
Uppruni
Uppskriftin kemur frá mömmu og hefur margoft verið notuð í matarboðum og veislum.
Forvinna
Réttinn þarf að búa til daginn áður. Þá er auðveldara að skera hann niður í fallegar sneiðar.
Hráefni
Laxapaté
- 800 g ferskur lax
- 200 g reyktur lax – skorinn í fingurbita
- Þunnskornar sneiðar af reyktum laxi – nógu margar til að raða í botn og á hliðar formsins. Hægt að kaupa þunnskornar sneiðar – u.þ.b. 2 – 3 pakkningar
- 2 msk ólífuolía
- 2 eggjarauður
- Safi úr einni sítrónu
- 125 g rjómaostur – mjúkur
- 100 g smjör – mjúkt
- ½ dl ferskur graslaukur – saxaður
- ½ dl ferskt dill – saxað
- Salt og hvítur pipar
- 3 blöð matarlím
- Ferskt dill til skreytingar
Sósa
- 1½ – 2 box af sýrðum rjóma
- Graslaukur
Verklýsing
Laxapaté
- Laxinn soðinn – vatn sett í pott (ekki setja of mikið – nóg að vatnið nái rétt yfir fiskinn). Suðan látin koma upp, fiskurinn lagður í vatnið og soðið í 10 -12 mínútur (varast að láta bullsjóða – þá verður fiskurinn þurr)
- Fiskurinn tekinn úr vatninu. Halda eftir laxasoðinu og sjóða það vel niður – gæti tekið 15 – 20 mínútur á góðum hita en er háð vatnsmagninu. Soðið á að vera u.þ.b. 4 – 5 dl. Þegar það er tilbúið er laxasoðið sigtað
- Hreinsa laxinn og setja í matvinnsluvél – passa samt að mauka ekki of mikið
- Matarlím sett í kalt vatn í 5 mínútur
- Ólífuolía, eggjarauður, sítrónusafi, rjómaostur, smjör, graslaukur, dill, salt og pipar sett út í laxamaukið og hrært saman – smakkað til
- Matarlímið tekið upp úr vatninu og leyst upp í laxasoðinu – bætt við hræruna
- Plastfilma sett í mótið – gott að nota ílangt kökuform eða brauðform
- Skornum laxasneiðum raðað í botn og á hliðar
- Helmingnum af maukinu hellt í formið
- Fingurþykkum lengjum af reyktum laxi raðað í mótið
- Mauki hellt yfir og pakkað inn með laxasneiðunum. Ath. stundum duga ekki laxasneiðarnar og hef ég þá hakkað afganginn af reykta laxinum og stráð yfir
- Lokað með plastfilmu og látið standa í kæli yfir nótt
Sósa
- Sýrðum rjóma og graslauk hrært saman og sett á disk með hverri sneið
Framreiðsla
- Plastfilman tekin af og skorið í sneiðar með beittum hníf. Gott að vera með heitan hníf, skola hann með heitu vatni og þurrka reglulega af honum
- Hægt að bera fram á fati eða leggja eina og eina sneið á forréttadiska og bera fram með sósunni Skreytt með fersku dilli
Geymsla
Geymist í nokkra daga í kæli.
Soðið sigtað og laxahræran útbúin