Kalkúnabringa elduð í leirpotti – í uppáhaldi

Kalkúnabringa með fyllingu

  • Servings: 5 – 6
  • Difficulty: meðal
  • Print

Uppruni

Uppskriftin kemur frá Önnu Kristínu, vinkonu minni, en rétturinn er í miklu uppáhaldi á heimilinu. Kalkúnaboð Önnu Kristínar eru algjörlega ómissandi en þegar hún tók upp á því að flytja til útlanda var ekkert annað í stöðunni en að fá uppskriftina og reyna eftir fremsta megni að líkja eftir hinu árlega kalkúnaboði.  Ég lagði ekki í heilan kalkún en útbjó kalkúnabringur og tókst allt með prýði. Anna Kristín er sem betur fer flutt heim aftur og nú eldar hún kalkúnabringur í Hönnupotti 🙂

Forvinna

Hægt að útbúa fyllinguna fyrr um daginn – betra að bíða með vínberin þar til í lokin.

Hráefni

Kalkúnn

  • U.þ.b. 1½ kg kalkúnabringa
  • Smjör
  • 2 epli – skorin í litla bita

 

Kalkúnafylling (má gera ráð fyrir afgangi )

  • 1 stk heimilisbrauð (skorpan skorin af og brauðið skorið í teninga)
  • 2 laukar – fínt saxaðir
  • 300 g sellerí – skorið í þunnar sneiðar
  • 300 g blá vínber – skorin í tvennt – steinhreinsuð
  • 325 g smjör
  • 300 g sveppir – fínt saxaðir
  • Ferskt timjan – magn eftir smekk (u.þ.b. 2 – 3 msk)
  • Ferskt rósmarín (setti u.þ.b. 1 msk)
  • Fersk salvía – magn eftir smekk (u.þ.b. 2 msk)
  • Salt og pipar

 

Sósa

  • ½ l kalkúnasoð (helst) eða kjúklingasoð (kraftur og vatn)
  • 1 dl dökkur sófujafnari
  • 2 dl rjómi/matreiðslurjómi
  • 1 tsk sæta eins og sulta/rifsberjahlaup
  • Salt og pipar
  • Safinn sem kemur af bringunni

Verklýsing

Kalkúnabringur

  1. Ofninn hitaður í 180°C (blástursstilling)
  2. Niðuskorin epli sett í botn pottsins ásamt klípum af smjöri.  Bringan sett ofan á og smjörpitar undir bringuhúðina og ofan á hana. Lokið sett á og inn í ofninn. Venjulega má gera ráð fyrir klukkutíma á hvert kíló. Á hálftíma fresti er upplagt að taka pottinn úr ofinum og ausa safanum í bottninum yfir bringuna.  Þegar kjarnhitamælirinn er rétt kominn yfir 70°C eru bringurnar tílbúnar.  Ef vantar aðeins upp á litinn ofan á bringunni má stilla á grill, taka lokið af og láta undir í nokkrar mínútur

 

Kalkúnafylling

  1. Laukur, sveppir og timjan hitað í smjöri í potti/stórri pönnu – á meðalhita og látið malla aðeins
  2. Sellerí bætt við
  3. Kryddið og brauðið blandað saman og sett í pottinn
  4. Látið malla í góðan tíma þannig að brauðið blandist vel saman við
  5. Að lokum eru vínberin sett út í og hitað – ekki gott að láta þau maukast of mikið
  6. Þegar eldaður er heill kalkúnn er fyllingin sett inn í hann og einnig höfð sem meðlæti.  Fyllingin er borin fram volg með kalkúnabringunum

 

Sósa

  1. Vatn hitað í potti og kalkúnakrafti bætt við – blandað saman
  2. Suðan látin koma upp og sósujafnara bætt við – hrært saman
  3. Rjóma og sæta bætt við. Saltað og piprað
  4. Ágætt að láta sósuna malla aðeins
  5. Ef sósan er bragðlítil má prófa að setja nokkra dropa af soyasósu eða smá salt – bara ekki of mikið
  6. Mikilvægt er að bæta kalkúnasoðinu (sigta eplin frá)  sem myndast í botni pottsins við í lokin

Meðlæti

Soðnar kartöflur eða ofnsteiktar karföflur  og soðið grænmeti t.d. maís eða gulrætur og að sjálfsögðu ferskt salat.

Kalkúnabringur í vinnslu

 

Til að fá meiri lit ofan á má taka lokið af – stilla á grill og lofa að vera í nokkrar mínútur

Fylling í vinnslu

 

 

Sósa í vinnslu – soðinu hellt ofan í sósuna

 

Kalkúnabringa borin fram í pottinum eða á bretti

 

Fyllingin sett í lok pottsins 

 

 

Leave a Comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *

*