Ljúffengur lax/silungur með engiferkryddblöndu, stöppuðum dillkartöflum og kryddsósu
Uppruni
Uppskriftin er sambland úr nokkrum uppskriftum. Mér finnst kryddblandan góð á lax en ég kaupi líka silungsflök ef þau eru til. Þetta er frábær blanda sem er tiltölulega fljótlegt að útbúa t.d. ef halda á matarboð með stuttum fyrirvara eða bara þegar á að elda góðan mat og tíminn er naumur. Kalda kryddsósan er mjög góð með en ekki nauðsynleg.
Hráefni
Lax/silungur með engiferkryddblöndu
- 1 kg flök lax eða silungur
- Börkur af lífrænni límónu – rifinn fínt
- 2 – 3 msk olía
- 1½ – 2 msk fersk mynta – söxuð
- 1¼ msk engifer – rifið fínt
- 1½ – 2 tsk saltflögur
Stappaðar kartöflur með dilli
- 700 – 800 g kartöflur
- 70 g smjör
- 1 tsk saltflögur
- 2 – 3 tsk þurrkað dill eða 3 msk saxað ferskt dill
Köld kryddsósa
- 1 dós sýrður rjómi
- 1 dl rjómaostur
- ½ dl fersk steinselja – söxuð
- ½ dl graslaukur – saxaður
- Ögn af sojasósu
- Saltflögur og nýmalaður pipar
Verklýsing
Lax/silungur með engiferkryddblöndu
- Olíu, myntu, engiferi og fínrifnum límónuberki blandað saman í skál. Laxi/silungur lagður á bakka, saltaður og kryddblöndunni dreift yfir. Grillað í u.þ.b 10 – 15 mínútur eða þar til að hann er nokkurn veginn tilbúinn. Eldunartíminn er háður stærð flaksins/bitanna en einnig er smekksatriði hversu mikið hann á að vera eldaður
Stappaðar kartöflur með dilli
- Kartöflurnar þvegnar og soðnar í léttsöltuðu vatni í u.þ.b. 20 mínútur. Vatninu hellt af og kartöflurnar látnar aðeins jafna sig. Smjörið brætt í potti þar til það verður aðeins brúnt (alls ekki láta það brenna) – því er svo hellt yfir kartöflurnar sem eru stappaðar saman við smjörið.
- Dilli bætt saman við og saltað
Köld kryddsósa
- Allt hráefni sett í skál og hrært vel saman
Meðlæti: Ferskt salat og límónubátar.