Súrdeigsbakstur – myndband

Súrdeigsbakstur – þarf ekki að vera flókinn

 • Servings: /Magn: 1 brauð
 • Difficulty: meðal
 • Print

Uppruni

Það þarf alls ekki að vera flókið að baka súrdeigsbrauð – það eina sem er gott að hafa í huga er að hefingin tekur sinn tíma. Um leið og takturinn er fundinn er þetta leikur einn.

Athuga: Súrdeigsbaksturinn stjórnar ekki þér heldur stjórnar þú honum og aðlagar hann að þínum tíma og því sem hentar best. Ef þú vilt taka pásu í bakstursferlinu er það gert með því að setja deigið í kæli og halda svo áfram þar sem frá var horfið þegar hentar.

Hráefni

 • 100 g súrdeigsgrunnur (í myndbandinu er notaður rúgmjölsgrunnur)
 • 350 g vatn (frekar kaldara en heitara og alls ekki heitara en líkamshitinn)
 • 100 g hveilhveiti
 • 400 g hveiti
 • 10 g gróft salt
 • 25 g vatn
 • Rúgmjöl er notað til að sigta yfir

Verklýsing

Gott að hafa eftirfarandi í huga:

 • Það má alltaf stoppa í bakstursferlinu … en þá þarf bara að muna að setja deigið í kæli þannig að hægist á hefingunni. Í myndbandinu að ofan þurfti ég að stoppa tvisvar í bakstursferlinu, fyrst  þegar ég var að snúa því og svo þegar deigið var tilbúið í körfunni.  En það er lítið mál, bara að setja deigið í kæli og halda svo áfram þar sem frá var horfið þegar hentar. Ef ég hefði ekki stoppað ferlið hefði ég haldið áfram að snúa því á 30 mínútna fresti 3 – 4 sinnum þar til komið væri að þrískiptingunni.
 • Það er sniðugt að margfalda uppskriftina og gera nokkur brauðdeig tilbúin í körfur/skálar og geyma í kæli til að eiga. Þannig er hægt að bjóða upp á nýbakað brauð án mikillar fyrirhafnar. Ég hef geymt svona tilbúið deig í körfum alveg upp í 6 daga. Það getur verið ágætt að taka körfuna út 1 klukkustund (samt ekki nauðsynlegt) áður  en deigið fer í ofninn eða bara á meðan ofninn er að hitna.
 • Yfirleitt finnst mér best að setja körfuna með deigið tilbúið í kæli yfir nótt og baka það svo daginn eftir.
 • Ekki gefast upp… þetta verður bara auðveldara og brauðið betra.

 

 

 

Leave a Comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *

*