Ostakaka með þristum - saðsöm og einföld
Uppruni
Á heimilinu eru þristar vinsælir og því alveg upplagt að gera tilraunir með að hafa þá í ostaköku. Þessa útgáfu er búið að gera oft og er hún alveg glimrandi góð.
Forvinna
Upplagt að baka kökuna daginn áður þar sem hún þarf að fá að standa og jafna sig.
Hráefni
Botn
- 250 – 280 g Hobnob eða Lu kex
- 45 – 48 g smjör – brætt
- 1 tsk saltflögur
Fylling
- 300 g þristar
- 400 g rjómaostur (nota Philadelphia)
- 60 g sykur
- 1 dós sýrður rjómi
- ½ dl Kahlúa líkjör
- 2 msk kornsterkja (maizenamjöl)
- 3 egg
Krem ofan á
- 200 ml sýrður rjómi
- 2 msk flórsykur
- 1 msk Kahlúa líkjör
Þristasósa – ofan á
- 8 þristar – bræddir í vatnsbaði
- U.þ.b. 1 dl rjómi
Verklýsing
Botn
- Kex sett í matvinnsluvél – mulið fínt. Bræddu smjöri og salti bætt við – blandað saman
- Sett í 20 cm smelluform (bökunarpappír í botninn) – láta mulninginn ná aðeins upp á kantana. Sett í kæli 30 mínútur
Fylling
- Ofninn hitaður í 170°C (yfir- og undirhiti)
- Þristar settir í skál ofan á pott með vatni (sjá mynd) – látið bráðna við lágan hita (ekki láta vatnið sjóða þannig að vantið skvettist)
- Rjómaostur, sykur, sýrður rjómi og Kahlúa sett i skál – hrært saman
- Egg og maísmjöl sett í skál og pískað saman – blandað saman við rjómaostablönduna með sleikju
- Bráðnuðum þristum bætt við – blandað saman við með sleikju
- Blandan sett ofan í smelluformið og bakað í 1 klukkustund
- Kakan tekin úr ofninum
Krem ofan á
- Sýrður rjómi, sykur og Kahúla líkjör sett í skál og hrært saman
- Blöndunni dreift yfir heita kökuna. Kakan sett aftur í ofninn og bökuð í 10 mínútur. Slökkt á ofninum og hann opnaður aðeins – kakan látin kólna í klukkutund (má líka taka hana út strax)
- Kakan sett í kæli í a.m.k. 4 klukkustundir
- Kakan tekin úr forminu
Þristasósa
- Þristar látnir bráðna yfir vatnsbaði. Rjóma hellt út í og hrært þart til allt hefur blandast saman. Kakan sett á kökudisk og blöndunni dreift yfir kökuna – kælt
Skreyting
Skreytt með niðurskornum þristum
Það er misjafnt hvernig kakan bakast – stundum þarf aðeins að lagfæra hana þegar hún kemur úr ofninum
Kremið sett ofan á heita kökuna og fer hún aftur inn í ofninn – ef brúnirnar eru háar og miðjan hefur sokkið aðeins (eins og á myndinni fyrir ofan) læt ég nægja að setja kremið í miðjuna og sleppi brúnunum
Kakan komin úr ofninum og búin að standa inni í kæli í a.m.k. 4 klukkustundir
Kakan sett á disk og þristasósu hellt yfir – má gjarnan leka aðeins út fyrir