Spergilsúpa (aspassúpa) með estragonkremi - sérstaklega góð
Uppruni
Þessa uppskrift fann ég í dagblaði fyrir löngu og þykir hún alltaf góð. Ekki spillir fyrir að hún fellur í kramið hjá mörgum börnum.
Forvinna
Hægt er útbúa súpuna einhverju áður.
Hráefni
Súpa
- 20 g smjör
- 1 laukur – fínt saxaður
- 2 hvítlaukskrif – fínt söxuð
- 2 stórar kartöflur – afhýddar og skornar í teninga
- ½ – 1 l kjúklingasoð
- 400 g ferskur spergill eða góður úr dós
- Salt og svartur pipar
Estragonkrem
- 2 msk ferskt, estragon (má líka nota aðrar kryddjurtir) – 1 msk þurrkuð estragon
- 1 dl sýrður rjómi
- ½ tsk rifinn sítrónubörkur
- 2 msk þeyttur rjómi
Verklýsing
Estragonkrem
- Ágætt að byrja á því að útbúa kremið og láta bragðið taka sig
- Rjóminn þeyttur, ferskt estragon saxað – þurrkað estragon mulið í morteli
- Sýrður rjómi hrærður í skál og þeyttum rjóma bætt við – blandað
- Sítrónubörkur rifinn og bætt við í skálina ásamt estragoni – hrært saman
- Sett í kæli
Súpan
- Smjör brætt á meðalhita í potti
- Laukur og hvítlaukur mýktir í smjörinu. Kartöflur afhýddar og skornar í teninga og bætt út í
- Soði hellt í pottinn og suðan látin koma upp – látið sjóða í 5 mínútur
- Ef ferskur spergill er notaður þá er gott að skera aðeins af afskurðinum – skera þá í litla bita og bæta við súpuna – sjóða í 10 mínútur
- Bragðbætt með salti og pipar
- Helmingur súpunnar maukaður (mauka venjulega þykkri endann af sperglinum) – þannig þykknar súpan. Hrært saman
Meðlæti
Súpan er borin fram með estragonkreminu og bragðast vel með nýbökuðu brauði.