Hvítlaluks- og ólífubrauð
Forvinnsla
Hvítlauksolíuna er hægt að gera áður. Hún geymist ágætlega. Stundum er til afgangur af Klettasalatspestói sem ég nota sem fyllingu.
Hráefni
Brauð
- 1 bréf þurrger (ca. 12 gr)
- ½ l mjólk
- 1 msk hunang
- 1 tsk salt
- 11 – 13 dl hveiti
Fyllingar – hugmyndir
Hvítlauksolía
-
- 2-4 hvítlauksrif – háð því hversu hrifinn maður er af hvítlauk
- Olía
- Steinselja
- Gott er að bæta engiferkúlu við ef hún er til
- Einnig er gott að hakka ferskt chili saman við
Ólífuolía
-
- 2-4 hvítlauksrif – háð smekk
- Saxaðar ólífur
- Olía
Fleiri möguleikar
- Niðurskornar ólífur
- Rifinn ostur
- Sólþurrkaðir tómatar
- Fetaostur
- Gróft salt
- Nýmalaður pipar
Verklýsing
Brauð
- Þurrger og salt sett í skál
- Mjólk og hunang hitað (ekki heitara en 37°C) og hellt í skálina. Blandað saman þannig að gerið leysist upp. Hveitinu er svo bætt við smá saman og hnoðað (betra er að deigið sé blautara en of þurrt)
- Setjið rakan klút yfir skálina og látið deigið hefast í 1 klukkustund á stað þar sem ekki er trekkur (Gerbakstur – góð ráð)
- Deiginu er skipt í tvennt eða þrennt þ.e. 2 – 3 stk. brauð. Mótið brauðin og setjið þau á bökunarpappír í ofnskúffu eða á baquette brauðform (ef það er til). Ef baquette brauðform er notað er nauðsynlegt að hafa ofnskúffu undir í ofninum þar sem olía getur lekið af brauðinu
- Gerið rauf (gott að nota fingurna) í miðjuna eftir endilöngu brauðinu
- Fyllingin er sett í raufina og gott er að strá grófu salti og rifnum osti yfir
- Bakað við 225°C (yfir- og undirhiti) í 10 – 18 mínútur (fer eftir stærð þeirra) eða þar til brauðin eru orðin fallega brún
Fyllingar – hugmyndir
Hvítaluksolía
- Hvítlaukur og steinselja saxað smátt eða sett í matvinnsluvél
- Engiferkúlu/ saxaður chili (ekki nauðsynleg) og olíu bætt við
Ólífuolía
- Hvítlaukur og ólífur saxað smátt og olíu bætt við
Geymsla
Brauðið er best nýbakað en líka gott daginn eftir. Brauðið má einnig frysta niðurskorið.
Á myndinni er eitt brauðið með olíu, osti og salti. Annað með hvítaluksolíu, ólífum, salti og osti. Það þriðja er með hvítlauksolíu, osti og salti.