Jólasíldin hennar mömmu
Uppruni
Mamma hefur lagað þessa síld um hver jól frá því að ég man eftir mér. Uppskriftina tók hún með sér frá Svíþjóð þegar við bjuggum þar. Glasmästar sild á sérstaklega vel við með Gotlandslimpunni eða með rúgbrauði.
Mamma mín lærði það af mömmu sinni að leggja síldina í mjólkurblöndu yfir nótt. Þá var síldin sett í fat og mjólkurblöndu (½ mjólk og ½ vatn) hellt yfir þannig vel flyti yfir. Fatið er svo geymt í kæli yfir nótt. Þetta er ekki nauðsynlegt en mildar aðeins síldina.
Forvinna:
Síldin þarf að standa í 1 viku í kæli áður en hún er borðuð.
Hráefni
- 4 stk síldarflök – keypt hjá fisksala (hvert flak skorið í ca 6 bita)
- ½ rauðlaukur – skorinn í þunnar sneiðar
- 6 – 10 cm blaðlaukur – skorinn í þunnar sneiðar
- 1 – 1½ gulrót – skorin í þunnar sneiðar
- 5 – 10 þunnar sneiðar piparrót
- U.þ.b. 10 svört piparkorn
- U.þ.b. 10 negulnaglar
- 2 – 3 lárviðarlauf
Ath. Það er u.þ.b. jafn mikið magn af síld og hinu hráefninu þegar búið er að skera það niður
Lögur
- 1 dl edik
- 1 – 1½ dl vatn
- 1 dl sykur
- 5 hvítpiparkorn
- 5 svartpiparkorn
- 2 lárviðarlauf
Verklýsing
- Síladarflökin skorin niður í bita (u.þ.b. 1½ – 2 cm breiða)
- Annað hráefni skorið niður – kryddið látið fylgja með
- Allt sett í 2 – 3 stórar krukkur
Lögur
- Lögur settur í pott og hitaður þannig að sykurinn leysist upp. Látið kólna og hellt síðan í krukkurnar
- Krukkunum lokað og þær geymdar í kæli í a.m.k. viku
Geymsla
Geymist mjög vel í lokaðri krukku í kæli.