Haustsalat með rauðbeðum
Uppruni
Þessi réttur er tilvalinn þegar halda á saumaklúbb. Ég fann uppskriftina í blaði, studdist við hana að hluta en breytti þó töluverðu. Salatið varð mjög gott og féll í kramið en ég mun seint bjóða yngstu meðlimum fjölskyldunnar upp á það – hvað þá eiginmanninum!
Forvinna
Tilvalið að baka rauðbeðurnar, sjóða baunirnar, rista valhneturnar og þurrka parmaskinkuna eitthvað áður.
Hráefni
Salat
- 400 g rauðbeður (við bakstur er notað: 2 msk olía, 1 msk vatn og saltflögur)
- 2 dl Gourmet Berg – linsubaunir
- U.þ.b. ½ granatepli
- 130 g geitaostur (mjúkur) og/eða fetaostur – mulinn
- 3 msk valhnetur
- 3 – 4 sneiðar af parmaskinku
- Poki af blönduðu salati – helst með klettasalati
- Upplagt að nota ferskt dill og/eða steinselju
Salatdressing
- 3 msk ólífuolía
- 2 msk rauðvínsedik
- 2 msk hlynsíróp
- 1 tsk dijonsinnep
- 1 msk kapers – saxað
- Saltflögur og nýmalaður pipar
Verklýsing
Salat
- Baunir lagðar í bleyti í klukkustund og síðan soðnar í u.þ.b. 25 mínútur (sjá hlutfall vatns á umbúðum). Látnar kólna. Athuga að suðutími styttist ef baunirnar eru mjög lengi í bleyti
- Ofninn hitaður í 200°C
- Rauðbeður hreinsaðar. Olíu og vatni blandað saman og penslað á rauðbeðurnar – salti dreift á álpappírsbút og rauðbeðunum pakkað inn. Bakað í ofni í tæpa klukkustund. Rauðbeðurnar látnar kólna og hýðið tekið af
- Hitinn lækkaður í 160°C
- Parmaskinka sett á bökunarpappír og inn í ofninn í u.þ.b. 10 mínútur eða þar til hún er orðin stökk
- Valhnetur ristaðar í ofni eða á pönnu
- Salat sett á fat. Rauðbeður skornar í bita og dreift yfir ásamt baunum, osti, valhnetum, granatepli og fersku kryddi. Parmaskinkan rifin í litlar ræmur og dreift yfir
Salatdressing
- Olíu, ediki, hlynsírópi, sinnepi og kapers blandað saman
- Kryddað með salti og pipar
- Dreift yfir salatið og borið fram
Meðlæti
Nýbakað brauð.