Kjúklingur með nachos og hvílauk
Uppruni
Þennan rétt fékk ég í matarboði fyrir allnokkrum árum. Vinsæll réttur hjá öllum aldurshópum – það er ekki hægt að fá leið á honum.
Undirbúningur
Þarf að liggja í marineringu yfir nótt.
Best er að byrja á því að búa til hvítlauksolíuna þar sem hún er gerð í mixara. Ekki þvo mixarann á milli heldur setja grænmetið beint í hann – þá kemur gott bragð af sósunni í marineringuna. Hvítlauksolíuna er gott að gera daginn áður.
Hráefni
Hvítlauksolía
- ½-1 hvítlauksrif (jafnvel meira)
- 1 búnt steinselja
- 1 stk engiferkúla (Stem ginger in syrup – fæst t.d. í Fjarðarkaupum)
- 2-3 dl olía
Kjúklingamarinering
- 6 stk kjúklingabringur – skornar í bita
- 3-4 gulrætur
- 6 cm púrrulaukur
- 2-3 sellerístilkar
- 2-3 stk engiferkúlur
- 1 msk hunang
- 1 msk soyasósa
- Olía til steikingar
Meðlæti
- 1-2 pokar salat (t.d. klettasalat)
- 1 poki nachos (osta- og/eða chiliflögur)
- 2-3 msk sesamfræ
Verklýsing
- Allt hráefni í hvítlauksolíuna er sett saman í matvinnsluvél – maukað og sett í litla könnu eða skál
- Sellerístilkar, púrrulaukur og gulrætur er skorið niður í grófa bita – sett í pott með litlu sjóðandi vatni og soðið létt (u.þ.b. 6 – 9 mínútur)
- Grænmetið tekið upp úr vatninu og sett í matvinnsluvél ásamt engiferkúlum, soya og hunangi – óþarfi er að þvo matvinnsluvélaskálina eftir hvítlauksolíuna
- Kjúklingabitar eru settir í grænmetisblönduna og látnir marinerast (í lokuðu íláti) í sólarhring í kæli
- Kjúklingabitarnir eru steiktir á pönnu í olíu á meðalhita (þarf ekki að skafa marineringuna af bitunum). Hef það lag á að steikja nokkra bita í einu (á frekar háum hita) og setja þá svo í pott til hliðar (sem er á lágum hita) – sjá mynd. Ef marineringin brennur á pönnunni er gott að hreinsa pönnuna á milli. Í lokin er því sem eftir er af marineringunni skellt á pönnuna og steikt aðeins – kjúklingabitunum blandað saman við
- Salat sett í skál eða á fallegt fat – nachosflögum stráð yfir (gott að mylja þær aðeins) og kjúklingurinn settur ofan á
- Gott er að hella hluta af hvítlauksolíunni yfir og skreyta síðan með sesamfræjum – rétturinn er tilbúinn
Borið fram
Þarf ekki endilega að vera heitt – má steikja og setja svo í pott á vægum hita þar til rétturinn er borinn fram.
Sumum finnst gott að hafa hrísgrjón einnig með.
Hvítlauksolía í vinnslu
Hvítlauksolía í vinnslu og grænmeti skorið niður
Kjúklingabitar í marineringu og steiking…