Góðar súrdeigspönnukökur
Uppruni
Mér finnst alltaf gaman að finna nýjar uppskriftir að pönnukökum. Það er svo skemmtilegt að þær má bæði „dressa“ upp og niður. Í fínustu hádegisboðum punta þær borðið og gleðja bragðlaukana en svo er auðvelt að eiga deig í kæli og skella í pönnsur með hrísgrjónagrautnum. Ef deigið er til í ísskápnum geta stálpuð börn einfaldlega fengið sér nýbakaða pönnsu þegar þau koma heim úr skólanum. Sá þessa uppskrift í bandarískri kokkabók hjá frænku minni og fannst hún spennandi. Ákvað að skella í þær og finnst þær góðar og flott viðbót í pönnsuflóruna hér á síðunni.
Hráefni
- 1 bolli súrdeigsgrunnur
- 1 bolli hveiti
- ½ – 1 bolli mjólk
- ¼ tsk salt
- 1 msk sykur
- ½ tsk lyftiduft
- 1 egg
- 1 tsk smjör/olía
Verklýsing
- Mjólk, súrdeigsgrunnur, og hveiti blandað saman – svolítið frjálst með mjólkina – ræðst af þykktinni á súrdeigsgrunninum – látið standa í 1 klukkustund
- Afgangi af hráefnum blandað saman við
- Panna hituð… látið bakast á fyrri hliðinni í nokkrar mínútur, snúið við og tekið af þegar fallegur litur er kominn á pönnukökuna. Ath. stundum getur verið snúið að finna rétta hitann en það er gott að miða við að réttur hiti sé kominn þegar pönnukakan nær að bakast í gegn (sjá mynd fyrir neðan) án þess að verða of dökk…ágætt að miða við að setja fyrst aðeins hærri hita og lækka fljótlega í meðalhita
- Hægt að halda pönnukökunum heitum í 180°C heitum ofni en ekki lengur en í 15 mínútur
Meðlæti: T.d. hunang/síróp, ávextir og jafnvel rjómi. Einnig góðar bara með smjöri og góðum osti
Geymsla: Eru bestar nýbakaðar eða daginn eftir – jafnvel góðar í nokkra daga við stofuhita. Það má einnig ferska þær aðeins upp með því að stinga þeim í brauðristina.
Gott að pönnukakan nái að bakast í gegn án þess að verða of dökk