Bleikja í graslaukssósu umvafin fennel og radísum
Uppruni
Þessi réttur er bara next level… held að hann sé einn af mínum uppáhaldsréttum. Fyrir nokkru var ég í Svíþjóð og fékk ég samskonar rétt þar. Það sem gerði útslagið var sósan. Kokkurinn sagði mér það helsta sem í henni var og þegar heim var komið lagðist ég í tilraunamennsku. Sósan er frekar þunn en þeir sem vilja hafa hana þykkari geta e.t.v. notað Maizenamjöl… ég myndi samt ekki mæla með því – það er bara allt í lagi að hún sé þunn.
Forvinna
Hægt að forsjóða kartöflurnar áður og gera sósuna fyrr um daginn. Einnig má snyrta bleikjuna og skera flökin í bita eitthvað áður.
Hráefni
- 1½ kg bleikjuflök
- 1, 2 – 1,5 kg kartöflur
- Salt og pipar
- U.þ.b. 300 g brokkólíni eða brokkólí
- Fennel – sneitt í þunnar sneiðar með flysjara
- 6 – 7 stk radísur – sneiddar í þunnar sneiðar með flysjara
- 1 búnt ferskt dill (má einnig nota 1 msk af þurrkuðu dilli)
Graslaukssósa
- ½ dl hvítvínsedik
- 2 dl hvítvín
- 1 gulur laukur – saxaður smátt
- 3 dl rjómi
- 50 – 80 g smjör
- Salt og pipar
- 1 dl graslaukur – skorinn í þunna bita
Verklýsing
Graslaukssósa – gott að byrja á sósunni
- Edik, hvítvín og gulur laukur sett í pott – suðan látin koma upp og hitinn lækkaður. Látið malla í pottinum með loki í 7 – 12 mínútur. Vökvinn síaður frá – magnið ætti að vera u.þ.b. 2 dl
- Vökvinn settur í pott og hitaður. Rjóma bætt við og kryddað með salti og pipar. Smjörið sett í og látið bráðna – sósan tekin af hellunni – hún ætti að þykkna aðeins en hafa ber í huga að sósan á að vera þunn
- Graslaukur settur í allra síðast – ekki láta sósuna sjóða mikið eftir að hann er kominn i
Kartöflur
- Kartöflur soðnar (það má flysja þær fyrir eða eftir suðu). Kartöflur steiktar upp úr dilli rétt áður en fiskurinn er framreiddur
Bleikja og framreiðsla
- Ofninn hitaður í 200°C – grillstilling notuð
- Radísur og fennel skorið í þunnar sneiðar og þær settar í kalt vatn
- Brokkólín snyrt (brokkólí skorið í hæfilega bita) og sett í sjóðandi vatn og soðið i u.þ.b. 3 – 5 mínútur (háð stærð bitanna). Vatnið látið renna af og haldið volgu
- Bleikjan snyrt og roðið hreinsað aðeins með hníf. Hvert flak skorið í bita (u.þ.b. 3 bita) og sett í ofnskúffu með bökunarpappír. Í uppskriftinni þarf að nota tvær ofnskúffur
- Bitunum raðað í ofnskúffuna og roðið látið snúa niður – salti og pipar stráð yfir. Bleikjan grilluð mjög ofarlega í ofninum í 1 – 2 mínútur
- Fiskurinn tekinn út og bitunum snúið við – mér gengur best að nota fingurna til að snúa þeim við en einnig má nota spaða. Á meðan bitunum er snúið við má setja seinni ofnskúffuna inn
- Þegar bitunum hefur verið snúið við er grófu salti stráð yfir roðið og ofnskúffan sett aftur inn í ofn í 2 – 4 mínútur eða þangað til að bólur myndast á roðinu
- Vatnið látið renna af fenneli og radísum
- Fiskurinn tekinn út og lagður á fat. Brokkolíni eða brokkólíbitum raðað á hvern bita – skreytt með fennel- og radísusneiðum
- Sósunni hellt yfir og borið fram með dillsteiktum kartöflum
Ath. Einnig er hægt að nota laxabita – þeir geta verið þykkri og þurfa því aðeins meiri grilltíma eða 3 – 5 mínútur í seinni grillun
Graslaukssósa
Grunnur í vinnslu…
Meðlæti
Soðnar kartöflurnar smjörsteiktar með dilli
Brokkolí eða brokkólíni soðið
Bleikjan matreidd
Roð hreinsað
og skorin í bita
Bleikjan grilluð – roðið látið fyrst snúa niður og snúið við
Gott að salta vel roðmegin..
Bleikjan ásamt meðlæti sett á fat (einnig fallegt að framreiða á disk fyrir hvern og einn)