Ítalskar kjötbollur með spagetti
Uppruni
Ég hef verið að prófa mig áfram með þessar kjötbollur og finnst gott þegar þær fá að malla í leirpottunum mínum á lágum hita – eiginlega er alveg skilyrði að þær malli í sósunni a.m.k. í 30 mínútur. Það er alveg óhætt að fullyrða að þessi réttur er vinsæll hjá börnunum – eina sem þarf að gera er að saxa laukinn svo smátt að þau finni ekki fyrir honum.
Hráefni
Bollur
- 500 g svínahakk
- 500 g nautahakk
- Rúmlega ½ dl steinselja – söxuð fínt
- ½ dl kóríander – saxað fínt (má sleppa og hafa meira af steinselju)
- ½ gulur laukur eða ½ dl scarlottlaukur (u.þ.b. 2 laukar) – saxað fínt
- 2 – 3 hvílauksrif – pressuð
- 1 egg
- ½ dl rasp
- 1 dl mjólk
- 100 g fetaostur – mulinn eða rifinn
- 1 tsk ítölsk hvítlauksblanda
- 1 tsk oreganó
- 1 tsk saltflögur
- Grófmalaður pipar
Sósa
- 2 – 3 hvítlauksrif – söxuð eða pressuð
- ¼ – ½ af chilipipar með nokkrum fræjum – saxaður
- 2 – 3 tómatar – skornir smátt
- 2 msk tómatpúrra
- 1½ – 2 flöskur – tómatpassata (frá Sollu)
- 1 tsk ítölsk hvítlauksblanda
- 1 tsk oreganó
Skraut
- Fetaostur u.þ.b. 50 g – rifinn eða mulinn
- Koríander/steinselja
Verklýsing
Bollur
- Ofninn hitaður í 220°C (yfir- og undirhiti)
- Öllu hráefni blandað saman og hnoðað í skál með hendinni
- Búnar til bollur sem eru u.þ.b. á stærð við golfkúlur. Álpappír settur í ofnskúffu og aðeins af olíu hellt yfir. Bollunum raðað í ofnskúffuna (u.þ.b. 30 stk) og sett í ofninn – látið bakast í 15 mínútur í miðjum ofni. Bollunum snúið við og skúffan látin vera ofarlega í 2 – 3 mínútur
Sósan
- Öllu blandað saman í skál
Samsetning og skraut
- Htinn á ofninum lækkaður í 100°C
- Bollurnar settar í leirpott/pott með loki
- Sósunni hellt yfir og rifnum fetaosti dreift yfir – lokið sett á
- Potturinn settur í ofninn og allt látið malla í a.m.k. ½ klukkustund en helst lengur
- Potturinn tekinn út og lokið tekið af. Skreytt með steinselju eða kóríander áður en maturinn er borinn fram
Meðlæti: Spagetti og ferskt salat. Í stað spagetti má skera niður hvítkál í þunnar ræmur.
Blanda saman með hnúunum – varast að ofvinna ekki
Sem meðlæti má bjóða upp á hvítkál skorið niður í þunnar ræmur í staðinn fyrir spaghetti