Bolludagur, bolludagur
Uppruni
Uppskriftin kemur úr safni mömmu en áður fyrr bakaði hún þessar bollur á bolludaginn. Í dag verða Semlor alltaf fyrir valinu en ég ákvað að dusta rykið af þessari uppskrift og bjóða upp á þær. Sænsku semlurnar eru á sérstökum stalli en þessar þóttu líka mjög góðar. Eiginlega má segja að þær hafi komið mjög skemmtilega á óvart og þá sérstaklega með núggati og rjóma. Það má alveg mæla með þessum vatnsdeigsbollum…. þær eru góðar, ofureinfaldar og fljótlegar.
Hráefni
- 80 g smjör
- 2 dl hveiti
- 2 dl vatn
- ¼ tsk salt
- 1 stórt egg
Verklýsing
- Smjör brætt í potti og hveiti bætt út í – blandað saman
- Vatni hrært saman við (ágætt að nota pískara) og látið malla á meðalhita (hræra stöðugt) þar til deigið losnar frá pottinum – verður að einni stórri bollu (blandan á að sjóða)
- Potturinn tekinn af hellunni (blandan aðeins látin kólna). Egg sett í og hrært saman við með sleikju
- Salt sett síðast – blandað saman
- Ofninn hitaður í 225°C (yfir- og undirhiti)
- Kúlur mótaðar með skeið og gaffli – settar á ofnplötu með bökunarpappír. Ef bollurnar eiga að vera sérstaklega fallegar er sniðugt að setja deigið í rjómasprautu og sprauta þeim á. Ath. Gatið þarf að vera frekar stórt svo það komist auðveldlega í gegn
- Stærð bollana er algjört smekksatriði. Mér finnst betra að hafa þær frekar litlar – fjöldinn getur verið 10 -16 bollur
- Bakast í 15 – 20 mínútur (háð stærð). Ekki opna ofninn á meðan bollurnar bakast – þá eru meiri líkur á að þær falli
- Látið kólna á grind – skreytt með t.d. glassúr og/eða flórsykri
Meðlæti: Frábærar með rifnu núggati og rjóma eða með sultu eins og t.d. hindberjasultu eða rifsberjahlaup og rjóma.
Bollur mótaðar með skeið og gaffli eða rjómasprauta notuð