Rifsberjasmjör - gott á kökuna eða ristaða brauðið
Uppruni
Það er alltaf gaman að fá nýjar hugmyndir fyrir rifsberin. Rifsberjasmjörið má búa til úr frosnum berjum og því upplagt að tína þau og eiga í frysti. Rifsberjasmjörið má nota á ýmsan hátt eins og ofan á brauð, sem fyllingu í rúllutertu, ofan á marengs eða bara með kjötbollunum…. rétt eins og hverjum og einum dettur í hug.
Hráefni
- 500 g rifsber – fersk eða frosin. Leyfa stilkum og nokkrum grænjöxlum að fylgja með
- ½ dl vatn
- 2 dl sykur
- 100 g smjör
- 1 msk maizenamjöl
- 1 msk vatn
- 2 eggjarauður
Verklýsing
- Rifsberin soðin í ½ dl af vatni – suðan látin koma upp og látið sjóða í 5 mínútur
- Maukinu hellt í sigti og vökvinn látinn renna í pott
- Þegar allur vökvinn er kominn í pottinn (u.þ.b. 2 dl) er sykur settur út í – hrært jafnt og þétt á meðalhita. Um leið og blandan fer að sjóða er hún tekin af hellunni og látin kólna aðeins
- Maizenamjöli blandað saman við 1 msk af vatni – sett í pottinn og hrært í á meðan
- Eggjarauðurnar látnar út í og allt hitað á meðalhita – blandan látin þykkna á meðan hrært er í (má ekki bullsjóða). Þegar hún er orðin þykk (svipuð og bearnaisesósa) er hún tekin af hitanum og smjörinu bætt við – hrært
- Þegar smjörið hefur bráðnað og blandast vel saman við er rifsberjasmjörið sett í glerkrukku með loki og síðan í kæli. Geymist a.m.k. í viku í kælinum – jafnvel lengur