Smátertur með marsipanhjúp
Uppruni
Það getur verið skemmtilegt og fallegt að bjóða upp á smátertur í eftirrétt eða í saumaklúbbnum. Það má undirbúa þær eitthvað áður og geyma í kæli. Botninn er einfalt að baka en mesta kúnstin er að fletja út hjúpinn og setja smátertuna saman (það má líka kaupa hvítan útflattan hjúp frá Odense). Ef ekki á að búa til svona margar tertur er allt í lagi að eiga afgang (mín reynsla er sú að svona botn hverfur fljótt ofan í heimilisfólkið).
Hráefni
Botn
- 4 egg
- 100 g sykur
- 100 g hveiti
Samsetning
- 4 dl rjómi
- Ber eða ávextir
- U.þ.b. 500 – 600 g hjúpmarsipan (hef keypt hvítan í Fjarðarkaupum – einnig er hægt að kaupa útflattan hvítan hjúpmarsipan)
Verklýsing
Botn
- Ofninn hitaður í 200°C (blástur)
- Egg og sykur hvítþeytt
- Hveiti bætt varlega út í (sigta hveitið) – ekki of mikið í einu og hræra varlega saman á milli með sleif
- Bökunarpappír settur í ofnskúffu – gott að smyrja pappírinn aðeins með hörðu smjöri
- Deiginu dreift yfir pappírinn og bakað í 10 – 12 mínútur – fylgjast með svo að kakan verði ekki of dökk
- Kökunni hvolft á annan bökunarpappír – hinn tekinn af og ofnskúffan sett ofan á. Það kemur í veg fyrir að kakan harðni
- Hæfilega stórar hringlaga kökur skornar úr botninum (sjá mynd)
Samsetning
- Rjómi þeyttur og ávextir skornir í bita. Einnig má setja heil ber eins og hindber eða bláber
- Hjúpmarsipan flatt út – getur verið gott að vigta u.þ.b. 30 – 40 g fyrir hverja köku og fletja út hringlaga
- Ég legg útflatta stykkið í skál, set rjóma og nokkra ávexti yfir. Botninn lagður ofan á og kökunni lokað með marsipanhjúpnum. Skálinni hvolft í lófann og kakan mótuð með fingrunum (sjá myndir). Gæta verður hreinlætis og þvo hendur reglulega – sumum finnst gott að nota einnota hanska
- Skreytt með beri, flórsykri, myntu eða einhverju sem hentar árstímanum
Litlar útgáfur af smátertum með marsipanhjúp
- Litlum glösum, staupum eða eggjabikurum raðað saman (sjá mynd). Útflattur marsipanhjúpur lagður yfir glösin og látinn mynda holur í glösunum. Þeyttur rjómi og ber sett ofan í (sjá myndir)
- Samsetning svipuð og í stærri tertunum. Staupglas notað til að skera út hæfilega stóra hringi úr botninum og hann lagður yfir rjómann og berið
Geymsla: Kökurnar má geyma óskreyttar inn í kæli yfir nótt – hefur reynst mér best að sleppa því að setja plastfilmu yfir kökurnar.
Botn
Samsetning
Litlar útgáfur af smátertum